Cây xoài

Cây xoài là một loại cây ăn trái được trồng rộng rãi ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Cây xoài thuộc họ Anacardiaceae, có thân cây cao từ 10 đến 40 mét, lá cây dài và nhọn, hoa nhỏ và màu trắng hoặc hồng. Quả xoài có hình dạng tròn, dẹp và có màu sắc từ xanh đến vàng tùy thuộc vào giống cây và mức độ chín.

CÂY XOÀI
cây xoài

Để trồng và chăm sóc cây xoài, có thể làm theo những lời khuyên sau:

  1. Vị trí trồng: Cây xoài cần được trồng ở những vùng có độ ẩm cao và ánh sáng đầy đủ, nên tránh những vùng có thổ nhưỡng yếu, đất khô, hoặc nơi bị ngập úng.

  2. Đất và phân bón: Đất trồng cây xoài nên có độ thoát nước tốt, độ pH từ 6,0 đến 7,0 và giàu dinh dưỡng. Khi trồng cây mới, nên bón phân trước để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

  3. Tưới nước: Cây xoài cần được tưới nước đều đặn trong mùa khô, nhưng cũng cần đảm bảo không tưới quá nhiều nước để tránh làm đất bị ngập nước và gây nguy hiểm cho cây. Nên tránh tưới nước trực tiếp lên trái xoài để tránh gây thối rễ hoặc thối quả.

  4. Cắt tỉa: Cắt tỉa cây xoài thường xuyên để giữ cho cây đẹp, thúc đẩy sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Nên cắt bớt các cành non, cành bị khô và lá khô.

    cây xoài
    cây xoài
  5. Bảo vệ cây: Cần phòng trừ sâu bệnh, côn trùng và các tác nhân gây hại khác. Có thể sử dụng thuốc trừ sâu và phòng bệnh thích hợp để bảo vệ cây xoài khỏi các bệnh và sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và năng suất của cây.