Trồng rau trên sân thượng cần phải biết những gì?

Trồng rau trên sân thượng trở thành xu hướng phổ biến hiện nay. Với khoảng không gian nhỏ, chúng ta có thể tận dụng thiết kế một khu vườn xinh xắn, có nhiều loại cây hoa cảnh, đặc biệt là rau sạch. Được chăm chút tỉ mẩn cùng với điều kiện ánh sáng tự nhiên đầy đủ, khu vườn trở nên xanh mướt. Vừa làm đẹp cho không gian sân thượng, vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Lợi ích của việc trồng rau trên sân thượng

Cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình, không phải lo lắng vấn đề an toàn thực phẩm ngoài thị trường.

Vườn rau mini giúp không gian sân thượng trở nên đẹp hơn, mang lại cảm giác tươi mát, dễ chịu.

Giúp gia đình có một không gian xanh, cân bằng không khí

Dễ thực hiện, chăm sóc và thời gian thu hoạch rau của nhanh chóng.

Trồng rau trên sân thượng cần lưu ý gì?

Chuẩn bị những vật dụng gì khi có ý định trồng rau trên sân thượng?

Thùng xốp

Thùng xốp được chọn lựa sử dụng phổ biến bởi nó nhẹ, đơn giản và dễ tìm. Tuy nhiên, thùng xốp lại dễ bị vỡ, bị chuột phá nát. Thêm vào đó nó gây ẩm thấp nền nhà do tưới nước thấm ra bên ngoài.

Chậu nhựa thông minh

Để cải thiện nhược điểm của thùng xốp, sản phẩm cải tiến tối ưu hơn là chậu nhựa thông minh, kệ trồng rau hay tháp rau hữu cơ. Ngoài ra còn xuất hiện mô hình aquaponics - mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá.

TRồng rau sạch sân thượng

Đất trồng

Đất trồng rau nên sử dụng đất thịt. Trước khi gieo trồng, đất phải được xử lý với trichoderman hoặc vôi để diệt mầm bệnh. Sau xử lý, bổ sung thêm phân hữu cơ để tăng độ màu mỡ. Bạn có thể sử dụng phân trùn, phân bò hoặc phân gà, tránh sử dụng phân tươi. Thêm cỏ, rơm rạ hoai mục hoặc vỏ trấu để đất thoáng khí và có độ tơi xốp cao.

Hạt giống

Hạt giống nên được ủ trước khi gieo trồng nhằm đảm bảo độ nảy mầm. Sau khi gieo, cây con cần được tưới đủ nước để phát triển. Tránh tưới quá nhiều khiến cây bị úng nước. Khi gieo hạt tránh gieo quá dày, cây con mọc chen chúc. Điều này sẽ khiến cây không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng, dẫn đến cây không phát triển.

Hệ thống nước tưới

Hệ thống tưới tiêu phải cung cấp đủ nước cho cây phát triển. Ngoài ra xây dựng thêm hệ thống thoát nước để tránh ẩm thấp ra sàn.

Hệ thống tưới rau sân thượng

Rào chắn, màng lưới bảo vệ

Tầng thượng là nơi có đầy đủ điều kiện ánh sáng, không gian thoáng, rất dễ có nhiều sâu bệnh, chuột bọ. Vì vậy, khi trồng rau trên sân thượng, bạn cần phải có lưới bảo vệ rào chắn để ngăn sâu bệnh phá hoại rau màu.

Những loại rau nên trồng trên sân thượng

Bạn có thể chọn các loại rau ưa nắng, dễ trồng như rau xà lách, rau cải, rau muốn hay một số loại rau gia vị như rau thơm, diếp cá,...Vào thời điểm cuối năm, từ tháng 10 khi trời trở lạnh, bạn có thể trồng thêm rau cải bắp.

Oại rau trồng trên tầng thượng

Khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể trồng thêm bầu bí, khổ qua, các loại dưa như dưa leo, dưa gang, dưa hấu. Bạn có thể sắp xếp phía dưới là những loại cây rau ưa mát, bên trên là những giàn cây dây leo.

Cách trồng rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng có mái che đơn giản hơn nhiều.

Tuy nhiên với những sân thượng không có mái che, bạn hãy sử dụng lưới che nắng trong ngày hè khắc nghiệt để giảm bớt ánh nắng. Bên cạnh đó, hạn chế được mưa xối mạnh vào gốc rau, làm cây đổ hoặc tránh rơi vãi đất ra sàn.

Việc bố trí khu vườn là do bạn tự quyết định. Tuy nhiên, bạn nên chừa lại lối đi để dễ dàng chăm sóc, tưới tiêu rau màu. 

Kỹ thuật trông rau trên tầng thượng

Với công nghệ phát triển hiện nay, bạn có thể sử dụng hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt hoặc tưới hẹn giờ để tiết kiệm thời gian chăm sóc, mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ nước cho rau.

Ngoài kỹ thuật chăm bón, bạn cần để ý đến các loại côn trùng cắn phá rau như ốc sên, sâu bọ hay chuột. Thường xuyên phun dịch tỏi ớt để ngăn chặn bướm tới đẻ trứng.

Xem thêm: Những nguyên tắc cơ bản thiết kế sân vườn

Nếu bạn muốn tham khảo các mô hình trồng rau, hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn.

CÔNG TY CỔ PHẦN SX & KDTM DỊCH VỤ TỔNG HỢP GREEN GARDEN

Địa chỉ: số 5 hẻm 236/17/18 đường Khương Đình phường Hạ Đình quận Thanh Xuân TP Hà Nội
Hotline : 024.665.14729 - Tư vấn góp ý: 0966.26.28.29
Facebook : Garden green