Những sai lầm nhiều người thường mắc phải khi nuôi cá koi

Cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản, là một trong những loài cá đẹp nhất trên thế giới. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi có nhiều người ra sức tìm kiếm loài cá này để nuôi làm cảnh trong nhà. Loài cá này ăn tạp, dễ phát triển nhưng việc nuôi cá Koi sao cho màu sắc của loài cá này đẹp thì không phải ai cũng làm được. 

Dưới đây là những sai lầm của người nuôi cá Koi dễ mắc phải

Như đã nói, cá Koi là loài cá thân thiện, dễ phát triển và ăn tạp. Có lẽ vì vậy mà nhiều người chủ quan hoặc vô tình phạm phải những lỗi cơ bản khi chăm sóc chúng.

1. Mật độ nuôi cá Koi dày đặc

Hồ nuôi cá Koi

Tuy cá Koi có thói quen sống bầy đàn nhưng không có nghĩa là bạn cho quá nhiều con vào hồ. Mật độ cá Koi dày đặc sẽ khiến cá chậm phát triển và có sức sống yếu. Ngoài ra, nó còn làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Số lượng con cá Koi trong hồ càng ít càng tốt. Tỉ lệ tốt nhất áp dụng cho con cá trưởng thành (>30cm) là 1 con trên 1 mét khối nước. 

2. Cho cá Koi ăn quá nhiều

Cá Koi ăn tạp và ăn rất nhiều. Chính vì vậy, có nhiều người ra sức "tẩm bổ" thức ăn cho cá. Tuy nhiên, đây được xem là một sai lầm trong kỹ thuật nuôi cá Koi.

Cá Koi ăn nhiều không tốt

Nếu thức ăn thừa nhiều trong hồ có thể gây ra tình trạng ô nhiễm nước. Bên cạnh đó, chất thải từ cá cũng có thể làm giảm chất lượng nước sạch trong hồ. Điều này dẫn đến nguy cơ cá Koi của bạn sẽ mắc bệnh. Thêm nữa, cá Koi ăn nhiều sẽ bị bội thực, bụng phình to, phát triển không cân xứng, mất đi vẻ thẩm mỹ của nó.

Do vậy, mỗi ngày bạn nên cho cá ăn 2 lần vào khung giờ cố định. Khẩu phần ăn cả ngày rơi vào 5% trọng lượng cơ thể chúng.

3. Hồ nuôi cá Koi thiết kế không đủ tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn hồ cá Koi phải đạt khoảng 6 m3 và sâu từ 0.6 - 1.5 m. Thường thì mọi người sẽ kết hợp hồ nuôi cá Koi với hòn non bộ nên kích thước khó đạt chuẩn.

Thiết kế hồ cá Koi

4. Không cách ly đàn cá Koi mới về

Những chú cá Koi mới về có thể mang theo nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng có hại,... Điều này dễ sinh ra bệnh lây lan cho cả đàn. Do vậy, việc cách ly khi mới đem về nuôi là rất quan trọng.

Bạn cần cách ly chúng ở hồ riêng, có bộ lọc riêng và tiêm phòng cho cá cẩn thận. Thời gian cách ly khoảng 3 tuần. Sau đó, bạn có thể đem cá thả vào hồ nếu không có vấn đề phát sinh.

Cách ly đàn cá Koi khi mới mua về

5. Không lọc nước đủ

Để cá phát triển khỏe mạnh, bạn cần quan tâm đến chất lượng nước trong hồ. Việc lọc nước với công suất đầy đủ là điều cần thiết giúp giữ cho môi trường nước luôn sạch sẽ. Bạn nên trang bị máy lọc nước cho hồ để tránh mầm bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

6. Thay nước quá 50% lượng nước trong hồ

Cá Koi rất dễ bị "shock" khi bạn thay nước trong hồ quá nhiều mà không khử Clo.Trước khi thay nước 1 ngày, bạn nên phơi nước hoặc dùng than hoạt tính để trung hòa Clo. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần thay 30% lượng nước trong hồ là tốt nhất. 

Hồ nuôi cá Koi đẹp

7. Quên không khóa vòi nước

Nếu nước cho thêm vào hồ cá thực sự sạch thì không khóa vòi nước sẽ không ảnh hưởng đến cá Koi. Nhưng nếu nguồn nước chưa được sạch và bạn quên tắt vòi nước. Đàn cá của bạn rất dễ bị nhiễm độc với chất chlorine. 

Vậy nên để nuôi cá Koi được tốt nhất, bạn nên trồng thêm một vài cây thủy sinh, cây trang trí,... Điều này vừa giúp cá dễ thở mà vừa làm cho hồ cá Koi thêm sống động hơn.

8. Khi thả cá vào, hồ nước không được xử lý

Sau khi thiết kế và xây dựng xong hồ nuôi cá Koi, nhiều người quên rằng phải xử lý nước trước khi thả cá vào. Bạn cần phải xử lý nước sạch sẽ. Có thể thay 1-2 lần nước để có môi trường tốt nhất, thuận tiện để cá sinh trưởng. 

Xem thêm: Nuôi cá Koi và những điều bạn cần biết khi nuôi tại nhà

Với những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng rằng bạn đọc sẽ trang bị cho mình những kiến thức hữu ích về kỹ thuật chăm sóc và nuôi cá Koi. 

Bạn đang tìm nơi thiết kế hồ cá Koi hay sân vườn cho không gian sống của mình? Hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN SX & KDTM DỊCH VỤ TỔNG HỢP GREEN GARDEN

Địa chỉ: số 5 hẻm 236/17/18 đường Khương Đình phường Hạ Đình quận Thanh Xuân TP Hà Nội
Hotline : 024.665.14729 - Tư vấn góp ý: 0966.26.28.29
Facebook : Garden green