Hướng dẫn phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà

Trồng rau thủy canh hiện nay không còn là phương pháp xa lạ, đặc biệt là ở đô thị. Với nhiều ưu điểm, phương pháp này đem lợi ích cho mọi người trong việc tạo ra sản phẩm rau xanh, sạch và an toàn.

Điều kiện để trồng rau thủy canh

Quan trọng nhất là vị trí trồng rau. Sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất. Rau cần ánh sáng từ 6-7h để quang hợp và cần được che mưa để tránh bị loãng dung dịch thủy canh.

Không gian sân thượng trồng rau

Bạn cần chuẩn bị thêm thùng xốp, hoặc chậu nhựa, chậu inox,... Mục đích là để chứa nước tránh rò rỉ ra bên ngoài. Độ sâu tầm 15 cm là ổn vì nếu nông quá cây có thể bị thiếu nước.

Tiếp theo là bạn cần chọn dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đến việc phát triển cây rau.

Phương pháp thủy canh không thể thiếu nước và điện. Hãy đảm bảo rằng ban công hoặc sân thượng luôn có thể cung cấp nước sạch và có ổ điện để chăm sóc cây đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Trồng rau trên sân thượng cần phải biết những gì?

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị các vật dụng như vật chứa để trồng rau, nắp thùng xốp vừa với vật chứa, dung dịch dinh dưỡng, rọ nhựa hoặc cốc gieo hạt, hạt giống, giá thể (hỗn hợp dừa, tro trấu)

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Bước 1: Lót lớp nilong đen phủ kín đáy và thành của vật chứa. Có thể là khay nhựa, thau, chậu đều được, nhưng nên nhớ độ sâu là 15cm. Buộc dây chun, dây vải thật chắc chắn bên ngoài để cố định lớp nilong làm môi trường thủy canh cho rau.

Bước 2: Khoét hoặc khoan 1 lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp. Cốc nhựa cũng đục những lỗ nhỏ để thoát nước. Ngâm hạt giống trong nước ấm vài tiếng. Bạn có thể trồng cây rau muống, xà lách, cải ngọt, cải xanh, húng quế,...

Bước 3: Trộn hỗ hợp giá thể bằng cách lấy 1/2 trấu trộn với 1/2 xơ dừa. Đổ đầy 2/3 cốc nhựa đã đục. Tiếp theo rải hạt giống vào ngâm.

Trồng rau thủy canh tại nhà

Bước 4: Pha loãng dung dịch dinh dưỡng thủy canh, lắc đều rồi đổ vào vật chứa bọc nilong đen. Dung dịch thủy canh các bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng giống cây trồng thực vật. Tỉ lệ thường là 1 nắp dung dịch hòa với 1 lít nước. Yêu cầu mực nước cách miệng vật chứa ít nhất 2cm.

Bước 5: Đặt các cốc có chứa hạt giống vào từng ô trên nắp thùng xốp. Sau đó, đặt miếng xốp lên khay vật chứa. Nếu miếng xốp không được đặt cân đối, rau dễ bị lệch đổ khi lớn lên.

Chăm sóc và thu hoạch rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh không mất nhiều thời gian chăm sóc. Hằng ngày chỉ cần cho rau ra chỗ có ánh nắng từ 5-6h, tránh những ngày trời mưa vì điều này sẽ làm loãng dung dịch dinh dưỡng. Những ngày trời nắng nóng có nhiệt độ cao, bạn hãy sử dụng bình phun sương để tạo độ ẩm cho rau. Thường xuyên theo dõi mực nước trong khay. Bạn cần pha dung dịch thêm khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

chăm sóc cây rau thủy canh

Sau khoảng 5 ngày gieo trồng, các bạn có thể nhìn thấy mầm non mọc lên. Trong trường hợp có cốc không lên mầm, bạn hãy rút bỏ cốc đó đi nhé. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên nhổ cỏ và theo dõi sâu bệnh phá hoại để phòng tránh kịp thời.

Khi thu hoạch, chị em nên cắt sát gốc rau và để lại 1 nhánh lá cuối nhằm tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo.

Sau 15 ngày, bạn có thể thu hoạch thành quả rau trồng tại nhà. Rau vừa tươi ngon, sạch sẽ lại an toàn cho bữa ăn của gia đình bạn. Nếu trồng gối nhau, gia đình bạn sẽ có rau sạch để ăn cả năm mà không cần mua ngoài chợ.

chăm sóc rau trồng thủy canh

Trồng rau thủy canh là phương pháp hiện đại, tiết kiệm đất trồng và đem lại hiệu quả cao. Phương pháp này rất phù hợp với không gian nhà ở đô thị, có ban công, sân thượng. Với những thông tin được cung cấp ở trên, hy vọng các bạn đã có thể tự mình trồng và chăm sóc vườn rau bằng phương pháp thủy canh ngay tại nhà.

CÔNG TY CỔ PHẦN SX & KDTM DỊCH VỤ TỔNG HỢP GREEN GARDEN

Địa chỉ: số 5 hẻm 236/17/18 đường Khương Đình phường Hạ Đình quận Thanh Xuân TP Hà Nội
Hotline : 024.665.14729 - Tư vấn góp ý: 0966.26.28.29
Facebook : Garden green