Hoa trang đỏ

Hoa trang đỏ (theo cách gọi miền Nam) hay đơn đỏ, mẫu đơn đỏ (theo cách gọi miền Bắc), còn có các tên : long thuyền hoa, nam mẫu đơn; tên khoa học là Ixora coccinea, thuộc họ Thiến thảo (Rubiaceae).

Hoa có các màu đỏ, trắng, vàng. Hoa thường được người dân trong nước trồng trước nhà, dưới chân các bàn thiên (nơi thắp hương) ngoài sân.

Nguồn gốc xuất xứ Hoa trang đỏ

Hoa mẫu đơn thuộc Hoàng Liên. Chúng có nguồn gốc xuất xứ ở Tây Tạng và Hồng Kong. Là một trong những loài cây hoa mà được người ta biết đến từ rất lâu khoảng 4000 năm trước đây.

Hoa trang đỏ là loại thực vật đặc biệt. Loài hoa này có thể duy trì sự sống kéo dài lên đến hàng trăm năm nếu chúng được trồng và chăm sóc tại môi trường có điều kiện phát triển thuận lợi.

Hoa trang đỏ
Hoa trang đỏ

Đặc điểm cây hoa mẫu đơn đỏ

Cây nhỏ, thân và cành nhẵn cao khoảng 0,6 m đến 2m. Lá mọc đối nhau và gần như không cuống, phiến lá láng hình bầu dục với đầu nhọn dài khoảng 5 - 10 cm, chiều rộng 3-5 cm. Hoa nhỏ dài có màu đỏ mọc thành chùm và xim ở đầu cành. 

Có quả màu đỏ tím và cao khoảng 5-6 mm, rộng 6-7mm. Cây Hoa Trang thường nở hoa vào các tháng 5 đến tháng 11.Chúng phù hợp với khí hậu nóng ẩm, chịu ánh sáng, chịu bóng và dễ dàng chăm sóc cho hoa to và mật độ nhiều.

Cây hoa mẫu đơn có nhiều màu sắc sặc sỡ, lá có màu xanh, hoa màu đỏ, vàng có mùi thơm thanh nhã. Được mệnh danh là loài hoa quốc sắc thiên hương. Mẫu đơn là loại cây bụi rụng lá có rễ ăn sâu. 

Mẫu đơn có nhiều loài có thể căn cứ vào màu sắc chia thành cây hoa mẫu đơn đỏ, trắng, vàng, hồng, tím, xanh, đen, ...

Dựa vào hình dạng người ta chia thành mẫu đơn tràng, tráng kép, trùng nửa tràng.

Dựa vào thời gian nở hoa chia ra thành loại hoa trang nở sớm, nở muộn và nở vừa.

Cây mẫu đơn đỏ
Cây mẫu đơn đỏ

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây hoa trang 

Cây hoa trang hay cây mẫu đơn được nhân giống bằng cách gieo hạt. Ngoài ta thì có thể sử dụng phương pháp nhân giống chiết, ghép. Đối với phương pháp gieo hạt thì sau 4 đến 5 năm mới ra hoa. Phương pháp ghép cây này đòi hỏi kỹ thuật cao cho nên người dùng thường sử dụng phương pháp tách cây.

Thời gian để trồng tốt nhất là vào khoảng tháng 10. Loại đất được chọn luồng cao, tầng đất dày và tơi xốp, khả năng thoát nước tốt. Bạn cần xới đất sạch cỏ, cho phân, tro bếp làm phân bón lót và xung quanh nên đào những rãnh thoát nước sâu khoảng 30 đến 40 cm.

Cây được tách người ta thường chọn những cây sống 4 đến 5 năm tuổi để cây có thể dễ dàng nhân giống và cho giống cây đẹp hơn.

Khi trồng xuống đất thì khoảng 1 tháng bạn không cần tưới nước và bổ sung phân cho cây. Mà sau đó khoảng 1 đến 2 tháng hãy tưới nước. Bạn cần đào rãnh để tránh cho nước bị ngập úng.

Nếu như quý khách có nhu cầu mua, trồng cây mẫu đơn, cây hoa trang hãy liên hệ cho Cây Cảnh AZ để được tư vấn và hỗ trợ chị tiết nhé.