Có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà hay không?

Hòn non bộ mang giá trị thẩm mỹ và có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Do vậy, nó ngày càng thịnh hành và được nhiều người quan tâm. Có rất nhiều câu hỏi được đưa ra của những người mới chơi non bộ và cả những người chơi lâu năm. Trong số đó, không ít người thắc mắc: Liệu có nên đặt hòn non bộ trước nhà hay không?

Có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà hay không?

Hòn non bộ ngày càng nhiều kiểu dáng, mẫu mã, kích thước nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng và phù hợp với không gian, vị trí thiết kế.

Không ít gia chủ chọn lựa việc đặt giả sơn trước nhà. Do vậy việc thiết kế và thi công giả sơn trước cửa nhà có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, cửa nhà là bộ mặt, là nơi lưu thông năng lượng vào trong căn nhà. Nếu chúng ta thiết kế không cân xứng hay không đẹp mắt đặt trước cửa thì sẽ làm diện mạo của ngôi nhà.

hòn non bộ trước nhà

Như vậy đã có câu trả lời cho câu hỏi ban đầu. Giả sơn hoàn toàn có thể được thi công đặt trước cửa nhà. Việc của bạn là sắp xếp thiết kế sao và chọn vật liệu trang trí sao cho phù hợp.

Lưu ý khi đặt hòn non bộ trước nhà

Những hòn non bộ quá lớn không nên đặt trước nhà. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng kiểu dáng, kích thước cân đối với kiến trúc ngôi nhà. Giả sơn quá lớn sẽ làm mất thẩm mỹ kiến trúc mà lại không hợp phong thủy.

Ví dụ những biệt thự có sân trước rộng rãi, hãy xây hòn non bộ có kích thước lớn, cao khoảng 2 - 3m và làm thêm thác nước chảy xuống. Còn đối với những nhà có diện tích sân trước nhỏ, nên thiết kế giả sơn có chiều cao từ 1 - 1.5m và làm thêm hồ nuôi cá để không gian thêm sinh động.

hòn non bộ sân vườn

Vị trí hòn non bộ cũng chỉ nên đặt ở góc sân. Bạn nên tránh việc đặt giả sơn án ngữ ngay trước cửa. Giả sơn được ví như bức bình phong che chắn cho ngôi nhà. Nhưng ngược lại nếu xây án ngữ trước cửa thì tài lộc vào nhà bằng đường nào? Chưa kể khí tốt đi vào, khí xấu đi ra bằng con đường nào. Do vậy, cần xem xét cẩn trọng kỹ lưỡng khi thiết kế vị trí cho giả sơn.

Lưu ý về hướng đặt hòn non bộ trước cửa nhà

Tùy theo mệnh của gia chủ và hướng nhà thì sẽ có những hướng vị trí khác nhau cho giả sơn.

Hướng Tây: đây là hướng mang lại cát lành, tiền tài, địa vị cho gia chủ. Việc trồng thêm các loài hoa lá, cây cỏ phù hợp thì không gian trở nên mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời.

Hướng Tây Bắc: hướng này mang ý nghĩa là đại cát. Dựa theo kinh dịch, vạn vật bắt đầu từ đó và nắm giữ được tất cả mọi thứ. Do vậy, để thịnh vượng thì sơn giả cần phải phối hợp thêm nhiều cây cối.

Hướng Bắc, Đông Bắc: đây là hướng mang đến sự ổn định về tài sản, sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình. Địa hình non bộ nên xây cao một chút, tránh bị trũng thấp. Ngoài ra không nên trồng quá nhiều cây xanh làm che khuất tầm nhìn.

Hòn non bộ khu biệt thự

Hướng Nam: đây là hướng không tốt, mang ý nghĩa tài chí, năng lực bị thụt lùi, không được phát huy.

Hướng Tây Nam: đây là hướng hung, gây bất lợi. Do vậy, gia chủ không nên đặt hòn non bộ theo hướng này.

Xem thêm: Thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn cần lưu ý những gì?

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc liệu có nên xây dựng hòn non bộ trước nhà hay không. Vị trí đặt giả sơn trước nhà là có thể. Tuy nhiên, bạn phải chọn lựa và thiết kế cấu trúc vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ mà lại phù hợp với cấu trúc ngôi nhà.

Tham khảo thêm thông tin và thiết kế và thi công hòn non bộ tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN SX & KDTM DỊCH VỤ TỔNG HỢP GREEN GARDEN

Địa chỉ: số 5 hẻm 236/17/18 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
Hotline : 024.665.14729 - Tư vấn góp ý: 0966.26.28.29
Facebook : Garden green