Cây lan ý

Cây Lan Ý là loài cây cảnh được yêu thích, ưa chuộng trang trí trong phòng khách, bàn làm việc tại văn phòng. Có tác dụng trang trí làm đẹp cho không gian và những công dụng khác sẽ được tổng hợp qua những thông tin dưới đây.

Cây lan ý

Nguồn gốc xuất xứ của cây Lan Ý

Cây Lan Ý có tên khoa học là Spathiphyllum Wallisii và tên tiếng anh là Peace Lily. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ, và tại một số các quốc gia Đông Nam Á. 

Tại Việt Nam thì cây lan ý còn được gọi với cái tên Bạch Môn, Vỹ Hoa Trắng hay Huệ Hòa Bình.

Đặc điểm của cây Lan Ý

- Cây mọc thành bụi cao trung bình từ 40cm đến 1m. 

- Cuống lá mọc từ gốc và vươn cao, có màu xanh đậm.

- Lá cây hình bầu dục và thuôn nhọn tại đầu lá. Giống như mũi mác, trên bề mắt lá có hơi nổi gân.

- Cuống hoa Lan Ý dài, có màu xanh nhỏ. Tại đầu cuống sẽ chứa một hoa tự thuôn dài và màu trắng. Được bao bọc bên ngoài hoa tự là lá bắc của hoa hay còn được gọi là mọc hoa. Chúng được ôm vào hoa như vỏ sò có màu trắng xanh hoặc màu trắng.

- Đặc điểm nổi bật của loài cây này đó là có sức tăng trưởng mạnh mẽ và lan bụi nhanh. Có thể nhân giống bằng cách tách bụi dễ dàng. 

Cây có khả năng thích nghi được nhiều môi trường và ánh sáng hoặc bóng râm linh hoạt. Có thể trồng trên đất hoặc trồng trên nước đều sinh trưởng tốt.

Những công dụng của cây Lan Ý

Cây có khả năng lọc được không khí cực tốt. Cho nên chúng được khuyến cáo trồng trong nhà để có thể hấp thụ được những khí độc hại có trong không khí như benzen, formaldehyde, trichlorthylene, xylene và toluene.

Ngoài ra, cây có thể lọc được sóng điện từ phát ra từ cục wifi, máy tính, tivi, điện thoại, đồ điện tử nói chung. Nhờ tác dụng giảm được tác hại của bức xạ điện từ cho nên trong phòng điều trị thường đặt cây Lan Ý. Tại bệnh viện trồng cây này để giúp mang đến không khí trong lành và khỏe mạnh hơn cho những bệnh nhân.

Với vẻ đẹp tinh tế và thanh lịch của cây thì chúng còn được trồng để trang trí tại văn phòng làm việc, nhà ở, khách sạn. Hoặc được sử dụng làm món quà đặc biệt cho dịp tân gia, khai trương,...

Xem thêm: Hoa Thanh Tú

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Lan Ý

- Lựa chọn đất trồng

Đảm bảo cho đất trồng giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Có thể tạo được hỗn hợp bao gồm những loại như đất cát hoặc thịt nhẹ + lá mục + than bùn + phân hữu cơ. Ngoài chú ý đất trồng thì còn chọn chậu phù hợp, vừa vặn và có khả năng thoát nước hiệu quả.

- Cung cấp nước

Cây không có chịu được đất ẩm. Cho nên bạn cần cung cấp lượng nước vừa phải và nên sử dụng nước sạch. Tần suất tưới nước khoảng 1 tuần/lần để đảm bảo cây phát triển.

- Bổ sung dinh dưỡng

Có 2 loại dinh dưỡng mà cây Lan Ý cần được chú ý và chăm sóc đó là Ánh sáng và phân bón.

Cây có thể sống tốt được trong điều kiện bóng râm  và điều kiện thiếu ánh sáng hoặc điều kiện cung cấp ánh sáng gián tiếp như đèn huỳnh quang. Tuy nhiên để cho cây phát triển tốt thì nên sử dụng ánh sáng tự nhiên. Đó là lý do mà cây Lan Ý được sử dụng trong nhà có thể mang ra phơi nắng nhẹ trước khoảng thời gian 10h sáng.

Sử dụng phân bón cho cây theo định kỳ. Nếu như cây bị còi cọc hay chậm phát triển thì bạn nên bón phân đạm, phân lân được hòa loãng. Trường hợp cây mà ra ít hoa thì bạn có thể sử dụng B1 để kích cho hoa nở và rễ úng thì có thể cắt bỏ và sử dụng thuốc kích rễ.

Với những kiến thức chung nhất về cây Lan Ý ở trên hy vọng giúp bạn hiểu hơn để có thể trồng và chăm sóc chúng khỏe mạnh. Nếu cần tư vấn hay có nhu cầu sử dụng cây Lan Ý hãy liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau: 

Công ty cổ phần sản xuất & kinh doanh thương mại Green Garden

Địa chỉ: số 5 hẻm 236/17/18, Đ.Khương Đình, P. Hạ Đình quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966262829 - 02466514729