Bí quyết chăm sóc cỏ sân vườn luôn tươi tốt

Hiện nay, có nhiều mẫu thiết kế sân vườn kết hợp cả cây xanh và thảm cỏ. Sự kết hợp này mang đến ngôi nhà bạn cảm giác xanh mát, thoải mái và thư giãn. Cây xanh bụi cỏ dù được thiết kế, đẹp đẽ công phu đến đâu mà không được chăm sóc thường xuyên cũng sẽ không duy trì được vẻ tươi tốt vốn có. Cùng tham khảo một số cách chăm sóc thảm cỏ sân vườn mà chúng tôi dưới thiệu dưới đây nhé.

1. Tưới nước cho thảm cỏ thường xuyên

Để tạo độ ẩm cho đất giúp cỏ phát triển xanh tốt, bạn cần tưới nước thường xuyên. Nước có thể được tưới 1 - 2 lần/ ngày. Do tưới nước thường xuyên nên bạn cần khai thông cống rãnh để tránh tình trạng nước làm úng cỏ.

Tưới nước cho sân vườn

2. Quét dọn và vệ sinh cỏ sân vườn thường xuyên

Mặt thảm cỏ có nhiều bụi bẩn, lá vàng hay rác. Vì vậy bạn có thể dùng chổi nan mềm để quét dọn, vệ sinh bề mặt giúp thảm cỏ sân vườn luôn sạch sẽ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nước để rửa trôi bụi bẩn trên về mặt. Giúp thảm cỏ sân vườn nhà bạn luôn giữ được màu xanh tươi tốt.

Bạn cũng có thể thuê nhân viên vệ sinh cỏ ở một số công ty dịch vụ trang trí và chăm sóc sân vườn. Họ sẽ có những thiết bị chuyên dụng để vệ sinh cây cỏ trong sân vườn của bạn.

dọn vệ sinh cỏ sân vườn

3. Bón phân thảm cỏ sân vườn định kỳ

Bón phân giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thảm cỏ. Vào tháng đầu tiên, bạn cần quan tâm các mốc thời gian sau:

  • 5 ngày đầu tiên sau khi trồng, bón khoảng 2kg DAP/100m2
  • 10 ngày sau đó bón thêm 3kg DAP/100m2
  • 15 ngày tiếp theo bón 2kg NPK 16-16-8 và 1kg bánh dầu/100m2

Sau tháng đầu tiên, mỗi tháng bạn chỉ cần bón cỏ 1 lần. Mỗi lần hãy sử dụng 2kg DAP/100m2. Nếu có có màu xanh quá đậm thì bón phân NPK 16-16-8 thay phân DAP. Nếu cỏ chưa có độ mướt, bạn hãy bón thêm 1kg bánh dầu/100m2. 

Vài năm sau bạn có thể tùy chỉnh lượng phân bón hữu cơ và vi sinh nhiều ít tùy vào thực tế thảm cỏ.

chăm sóc cỏ cây sân vườn

4. Nhổ cỏ dại trong thảm cỏ

Sẽ có rất nhiều loại cỏ dại khác mọc lên. Vì vậy, bạn cần làm sạch cỏ dại. Nhổ sạch mỗi tháng 1 lần để cỏ dại không xâm lấn, gây mất thẩm mỹ và kìm hãm sự phát triển của cỏ trồng.

5. Cắt tỉa cỏ sân vườn định kỳ

Bên cạnh đó, trung bình từ 25 - 35 ngày cắt cỏ 1 lần. Điều này giúp cho thảm cỏ đều nhau và đồng nhất hơn. Mỗi lần cắt chừa lại khoảng 1 - 1,5 cm để giữ thảm cỏ luôn đẹp. Sau khi cắt, cỏ lá non đâm ra nhiều hơn mang tới màu xanh non tươi mới cho thảm cỏ.

cắt tỉa cỏ sân vườn

6. Không đè vật nặng lên thảm cỏ

Có nhiều chủ sân vườn yêu cầu thiết kế chỗ để xe ngay trong vườn cỏ. Điều này khiến cho cỏ chịu sức nặng thường xuyên. Dẫn đến cỏ sẽ bị hư hại, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên trong sân vườn.

7. Một số sâu bệnh thường gặp trên cỏ sân vườn

Các bãi cỏ, thảm cỏ rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Lý do có thể là vì sự thay đổi không khí, độ pH của đất không chuẩn, hệ thống thoát nước kém, thiếu hoặc thừa nhiều dưỡng chất,... Điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ khiến một số loại cỏ dễ dàng bị sâu bệnh tấn công hơn. Những bệnh thường xuyên gặp trên cỏ là: rầy, sâu ăn lá, sâu đất trùng trắng,... 

chăm sóc cỏ sân vườn

Lúc này bạn hãy sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ví dụ như Bassa trị rầy, Vibasu 10H trị trùng trắng hay Fenbis trị sâu ăn lá. Liều lượng và cách dùng hãy xem trên nhãn thuốc hoặc bao bì sản phẩm nhé!

Xem thêm: 5 bước cơ bản chăm sóc cây cảnh trong vườn luôn xanh tốt

Hy vọng một vài phương pháp chăm sóc cỏ sân vườn này sẽ giúp bạn biết cách làm cho sân vườn của mình luôn xanh tốt và đẹp đẽ.

Green Garden là đơn vị chuyên thiết kế thi công sân vườn và chăm sóc cây cảnh. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN SX & KDTM DỊCH VỤ TỔNG HỢP GREEN GARDEN

Địa chỉ: số 5 hẻm 236/17/18 đường Khương Đình phường Hạ Đình quận Thanh Xuân TP Hà Nội
Hotline : 024.665.14729 - Tư vấn góp ý: 0966.26.28.29
Facebook : Garden green